Kinh nghiệm lái xe mùa mưa bão KHÔNG THỂ BỎ QUA

Kinh nghiệm lái xe mùa mưa bão KHÔNG THỂ BỎ QUA

Lái xe mùa mưa bão luôn là thách thức đối với rất nhiều tài xế. Không chỉ gặp khó khăn bởi sự hạn chế tầm nhìn, điều kiện đường sá cũng là cản trở đáng lo ngại.

Dù là “tài mới” hay “tài lâu năm”, bạn tuyệt đối không thể bỏ qua 10 kinh nghiệm vàng khi lái xe mùa mưa bão. Nằm lòng các quy tắc này, bạn sẽ hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra trên mọi chặng đường.

1. Cập nhật tình hình thời tiết

Kinh nghiệm lái xe mùa mưa bão KHÔNG THỂ BỎ QUA

Trước tiên, bạn cần theo dõi và cập nhật tình hình thời tiết để chuẩn bị tốt cho hành trình của mình. Nếu buộc phải lái xe trong mùa mưa bão, bạn hãy lựa chọn các cung đường ít bị ngập lụt. Việc “né” những cung đường kém thuận lợi sẽ giúp các bác tài tránh được tình huống ngập xe, chết máy hoặc tắc đường.

2. Kiểm tra tình trạng xe trước khi xuất phát

Kinh nghiệm lái xe mùa mưa bão KHÔNG THỂ BỎ QUA

Di chuyển trong thời tiết mưa bão bạn cần một chiếc xe “khỏe mạnh” hơn bao giờ hết. Hãy đảm bảo hệ thống đèn chiếu sáng, phanh và cần gạt nước luôn hoạt động tốt. Đồng thời, lốp xe nên được bơm căng vừa đủ và thay mới khi có dấu hiệu quá mòn. Trung bình, lốp xe cũ sẽ loại bỏ sau 40-50 nghìn km vận hành và cần gạt nước là 1 lần/năm.

Đều đặn bảo dưỡng toàn diện cho chiếc xe theo đúng định kỳ, bạn sẽ không lo gặp phải tình cảnh “chết đứng” giữa đường khi lái xe mùa mưa.

3. Làm sạch kính chắn gió

Để có được tầm nhìn tốt nhất, bạn cần cẩn thận lau sạch kính chắn gió trước khi khởi hành. Chưa kể, việc thường xuyên làm sạch lớp kính sẽ giúp chiếc xe trông sáng bóng như mới. Đừng quên, khi trời mưa, bạn hãy sử dụng chế độ cần gạt nước để tầm nhìn không bị cản trở.

4. Điều chỉnh nhiệt độ điều hòa

Kinh nghiệm lái xe mùa mưa bão KHÔNG THỂ BỎ QUA

Có thể bạn chưa biết nhưng khi trời mưa, sự chênh lệch lớn giữa nhiệt độ bên trong xe và ngoài trời sẽ gây nên hiện tượng mờ kính. Khi đó, bạn cần điều chỉnh mức hoạt động hợp lí trên cửa gió điều hòa nhằm làm biến mất lớp sương mờ trên kính. Đừng để chiếc xe gặp phải va chạm với phương tiện khác vì lí do không đáng có.

5. Bật đèn pha

Kinh nghiệm lái xe mùa mưa bão KHÔNG THỂ BỎ QUA

Bật đèn pha thực sự cần thiết khi bạn lái xe mùa mưa. Điều này nhằm giúp những xe khác dễ quan sát thấy bạn trong cơn mưa lớn. Đặc biệt là những phương tiện chạy ngược chiều.

6. Đi chậm và khoảng cách an toàn

Việc nhấn phanh gấp trên mặt đường ngập nước hoặc trơn trượt vì mưa gió là vô cùng nguy hiểm. Vì vậy, khi lái xe mùa mưa, bạn cần phải giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện đi trước. Đồng thời, bạn cần di chuyển ở tốc độ chậm hơn so với bình thường để kịp thời làm chủ mọi tình huống.

7. Hạn chế phanh gấp

Kinh nghiệm lái xe mùa mưa bão KHÔNG THỂ BỎ QUA

Như đã nói ở trên, việc phanh gấp trong điều kiện vận hành khắc nghiệt dễ dàng kéo theo nhiều rủi ro. Chưa kể, khi chiếc ô tô không trang bị phanh ABS, bạn tuyệt đối không dùng phanh tay để tránh xe bị trượt. Việc lái xe mùa mưa với tốc độ cẩn trọng sẽ giúp bạn hạn chế được việc phải sử dụng đến phanh gấp.

8. Quan sát xe đi trước, lựa chọn làn giữa

Hãy quan sát và rút kinh nghiệm từ các xe đi trước để tránh những rủi ro có thể xảy ra. Hơn nữa, làn giữa thường là làn có vị trí cao nhất, trong khi những làn xe 2 bên thường có những chỗ trũng. Vì vậy, bạn nên lựa chọn đi làn giữa trên cung đường ngập mưa.

9. Không đi gần các xe trọng tải lớn

Bạn không nên di chuyển gần các xe tải và xe bus khi lái xe mùa mưa. Bởi vì những dòng nước bắn ra từ các bánh xe kích cỡ lớn của phương tiện bên cạnh sẽ làm giảm tầm quan sát của bạn. Tuy nhiên, bạn cũng đừng cố vượt khi bạn chưa chắc chắn tình hình giao thông về trước.

10. Xử lý khi xe đi vào vùng ngập nước

Kinh nghiệm lái xe mùa mưa bão KHÔNG THỂ BỎ QUA

Khi lái xe vượt qua vùng ngập nước, bạn nên tắt toàn bộ các thiết bị phụ tải không cần thiết để giảm tải cho động cơ. Bao gồm hệ thống điều hòa, dàn âm thanh…

Lưu ý, khi xe đi vào đường ngập nước và đột ngột chết máy, bạn tuyệt đối không khởi động lại động cơ. Nguyên nhân bởi thao tác này sẽ dễ để nước lọt vào và làm hỏng động cơ.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *