Tất tần tật mẹo nhận biết ô tô bị ngập nước cần biết

Tất tần tật mẹo nhận biết ô tô bị ngập nước cần biết

Bài viết cung cấp 10 mẹo nhận biết ô tô bị ngập nước vô cùng đơn giản. Lukor Car Perfume giúp bạn tránh mua phải xe hơi thủy kích, tiền mất tật mang!

Việc mua một chiếc xe mới hay cũ đều khiến bạn đau đầu do phải lựa chọn kĩ càng. Chưa kể, đối với việc mua lại chiếc ô tô cũ, bạn lo sợ mua phải chiếc xe bị thủy kích nhưng không được ghi lại trên lịch sử xe. Dưới đây là toàn bộ mẹo nhận biết ô tô bị ngập nước, giúp bạn tự tin đưa ra quyết định cho mình.

1. Lựa chọn đại lý uy tín

Tất tần tật mẹo nhận biết ô tô bị ngập nước cần biết

Điều cơ bản đầu tiên đó là hãy khoanh vùng những đại lý uy tín. Bạn chỉ nên cân nhắc các sản phẩm tại đây để hạn chế tối đa thời gian tìm kiếm một chiếc xe chất lượng. Nếu đã có thương hiệu, các đại lý này sẽ không dại dột để lợi nhuận nhất thời phá hỏng chữ “tín” mà họ đã dày công tạo dựng.

Dù vậy, khi làm việc với các đại lý, bạn cần hỏi về lịch sử chiếc xe. Liệu chiếc ô tô đã từng bị ngập nước hay có xuất xứ từ vùng hay gặp thiên tai lũ lụt hay không? Bên cạnh đó, nếu giá cả quá rẻ so với giá chung của thị trường, bạn cũng cần suy nghĩ cẩn thận.

2. Kiểm tra mùi xe

Tất tần tật mẹo nhận biết ô tô bị ngập nước cần biết

Rất đơn giản, để nhận biết ô tô bị ngập nước, bạn có thể kiểm tra mùi trên xe. Nếu chiếc xe đã từng bị thủy kích, mùi ẩm mốc khó chịu rất khó để loại bỏ triệt để. Bạn hãy ngồi vào trong, đóng kín cửa xe, sau đó hít một hơi thật sâu để cảm nhận. Bất kỳ dấu hiệu mùi ẩm mốc nào đều cho thấy khả năng ô tô bị ngập nước trong quá khứ.

Một số cơ sở bán xe sẽ tinh vi hơn bằng việc cố tình vặn lớn điều hòa. Điều này chứng tỏ họ đang cố giấu đi “bằng chứng” xe thủy kích bằng mùi điều hòa.

3. Kiểm tra dây an toàn, thảm sàn và bánh dự phòng

Tất tần tật mẹo nhận biết ô tô bị ngập nước cần biết

Bên cạnh mùi nội thất, bạn hãy chú ý kĩ hơn đến chi tiết dây thắt an toàn. Có thể nói, nếu chiếc ô tô từng bị ngập nước, độ ẩm để lại trên dây an toàn khá dễ nhận biết. Hãy kéo dây an toàn căng hết mức để xem dây có bị ố màu hay không. Đây là một chi tiết mà hầu hết các showroom bỏ quên khi tân trang lại cho chiếc xe cũ.

Tiếp đó, bạn thử sờ lên thảm xe hoặc lật thảm lên để tìm kiếm dấu hiệu ẩm nước. Rỉ sét cũng là một vết tích rõ ràng chứng tỏ chiếc ô tô bị ngập nước. Nhấc lốp dự phòng ra và kiểm tra xem có hay không nước/bùn bẩn đọng lại.

4. Kiểm tra ghế ngồi

Tất tần tật mẹo nhận biết ô tô bị ngập nước cần biết

Ghế ngồi tất nhiên là vị trí bạn không thể bỏ quên khi nhận biết ô tô bị ngập nước. Hãy kiểm tra tình trạng của màu ghế, thảm và trần xe có trùng màu nhau hay không.

5. Rà soát dấu hiệu ăn mòn

Rỉ sét chắc chắn là “lời tố cáo đanh thép” về lịch sử bị ngâm nước của bất kỳ công cụ hay sản phẩm nào. Dù đã được sấy khô, rỉ sét vẫn khó có thể che dấu hoàn toàn, thậm chí tiếp tục diễn ra.

Do đó, đừng bỏ qua các chi tiết kim loại có cả ở trong và ngoài xe. Ví dụ như: bản lề cửa, đinh vít, lò xo hay chốt cốp… Cùng với đó, hãy rà soát dưới gầm xe xem có dấu hiệu bị ăn mòn hay không.

6. Kiểm tra hệ thống điện

Sử dụng chiếc ô tô có hệ thống điện hư hỏng là mối nguy hiểm rất đáng lo ngại. Vì vậy, ở bước này, bạn cần kiểm tra thật kỹ lưỡng để đảm bảo sự an toan cho bản thân.

Hãy kéo số dây điện nằm dưới bảng điều khiển ra và gập chúng lại. Nếu chúng bị vỡ ra do quá giòn, chứng tỏ chiếc xe đã từng ngâm nước nặng nề. Không chỉ vậy, bạn cần lái thử xe để phát hiện nhiều triệu chứng bất ổn khác.

Tất tần tật mẹo nhận biết ô tô bị ngập nước cần biết

Khi khởi động máy, hãy chú ý đến các âm thanh lạ. Chú ý xem liệu có mùi khét lạ hay có khói bay ra hay không. Đèn chiều sáng, đèn xi-nhan, đèn hazard và đèn ở bảng điều khiển cần hoạt động ổn định. Bật radio và nghe thử chất lượng âm thanh có bị nhiễu, méo hoặc không có tiếng hay không. Thậm chí, nếu dàn radio trông quá mới so với trang bị khác, có thể chủ xe đã thay thế bộ phận cũ đã bị hỏng.

7. Kiểm tra dầu máy

Đặc điểm nhận biết những chiếc xe thủy kích là dầu máy sẽ có màu cà phê sữa, socola hoặc bạc màu. Chạm vào dầu máy của xe, bạn cũng sẽ thấy nhớp nháp khác thường. Bên cạnh đó, nếu có vết ố bẩn trên các tấm lọc khí, nhiều khả năng lịch sử ô tô bị ngập nước.

8. Kiểm tra cụm đèn và bảng điều khiển

Cẩn thận kiểm tra cụm đèn trước và sau – nơi dấu vết của thủy kích khó có thể xóa đi. Nếu đèn mờ hay xuất hiện hơi nước, chúng tỏ chúng đã từng bị nhúng nước. Bảng điều khiển cũng có cách nhận biết tương tự.

9. Tìm kiếm vết bẩn còn sót lại

Dù khả năng không cao nhưng cũng không thể loại trừ việc đất cát, ngọn cỏ còn sót lại ở các vị trí như: kẽ hở động cơ, cốp xe, hộc để đồ, dưới ghế ngồi, hệ thống dây điện và cốp xe.

10. Nhờ đến chuyên gia nhận biết ô tô bị ngập nước

Tất tần tật mẹo nhận biết ô tô bị ngập nước cần biết

Nếu còn nhiều hoài nghi mà bạn không thể khẳng định được liệu có nên mua chiếc ô tô cũ, hãy nhờ đến sự tư vấn của người am hiểu vấn đề này. Họ sẽ nằm lòng cách để nhận biết ô tô bị ngập nước cũng như cho bạn lời khuyên đúng đắn. Đừng ngại tốn thời gian tìm hiểu kĩ càng để rồi tiền mất tật mang và thiếu an tâm trên mọi hành trình.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *